Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo trái cây đơn giản tại nhà

Với hương vị thơm ngon, kẹo dẻo không chỉ là món ăn yêu thích của trẻ em mà còn có cả người lớn. Vậy làm cách nào để có thể làm kẹo dẻo tại nhà? Trong bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn cách làm kẹo dẻo trái cây đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. 

I. Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo trái cây đơn giản tại nhà

1. Cách làm kẹo dẻo từ gelatin

1.1. Nguyên liệu

  • 25g gelatin (bạn có thể sử dụng dạng bột hoặc lá)
  • 70ml nước lọc 
  • 100g đường cát 
  • 80ml nước ép trái cây (Bạn thích hương vị gì thì sử dụng nước ép trái cây đó)
  • Khuôn kẹo (sử dụng nhiều hình dáng khác nhau sẽ giúp tăng độ hấp dẫn)

1.2. Cách làm

Bước 1: Bạn cho gelatin vào ngâm trong một chén có chứa 70ml nước lọc, rồi khuấy đều tay để chúng có thể tan nhanh trong nước (nếu bạn dùng gelatin dạng bột). Đối với gelatin dạng lá, bạn cần cắt nhỏ và ngâm trong nước ấm để chúng ngấm nhanh hơn. Ở giai đoạn này, bạn cần thực hiện trong khoảng từ 15 – 20 phút, cho gelatin có thể nở mềm. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng nước ép trái cây đã chuẩn bị từ trước và cho cùng với 110g đường đun sôi trên bếp với lửa lớn và khuấy đều để đường tan nhanh. 

Sau khi thấy đường đã hoà tan, bạn tiếp tục đun với lửa nhỏ từ 10 – 15 phút. 

Lúc này, bạn cần kiểm tra gelatin, nếu chúng đã nở mềm hoàn toàn thì cho vào hỗn hợp trên, nấu thêm từ 2 – 3 phút và tắt bếp. 

Để nguội khoảng từ 10 – 15 phút, bạn cho hỗn hợp vừa đun vào khuôn, khi kẹo đã nguội thì để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Khoảng nửa ngày, kẹo sẽ đông hoàn toàn, sau đó lấy ra và dùng dao cắt kẹo thành những viên vừa ăn. Lưu ý, bạn cần nhúng dao vào nước nóng trước khi cắt để chống kết dính.

Để phần kẹo dẻo thêm phần thơm ngon và bắt mắt, bạn có thể lăn kẹo qua một lớp đường cát trắng, sau đó để trên giá phơi từ 1 – 2 ngày là có thể sử dụng. Lưu ý khi thực hiện điều này, bạn phải nhớ để kẹo khô ráo, vì nếu không đường sẽ bị vón cục. 

Cuối cùng, bỏ kẹo vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng của kẹo có thể kéo dài lên đến vài tuần nếu bạn đã lăn kẹo qua đường. 

2. Cách làm kẹo dẻo không cần gelatin

2.1. Nguyên liệu

  • 50g bột rau câu (loại bột rau câu cứng)
  • 250ml nước ép trái cây tùy thích
  • 300g đường cắt
  • 30ml nước ép chanh
  • 1 ống vani
  • 100g đường dạng bột

2.2. Cách làm

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho khoảng 250ml nước ép trái cây, 300g đường cát trắng, 30ml nước ép chanh và 50g bột rau câu vào khuấy đều trong khoảng 5 phút, sao cho hỗn hợp trên hòa tan hoàn toàn.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, vừa nấu vừa dùng muỗng khuấy đều tay để tránh bị khét. Khi đã sôi, bạn cho 1 ống vani vào đun cho đến khi trong nồi hết bọt khí. 

Bước 3: Bắt đầu đổ kẹo vào khuôn trong lúc còn nóng. Chờ đến khi kẹo nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5 tiếng. 

Bước 4: Cuối cùng cho kẹo đang trong tình trạng khô ráo áo một lớp đường bột là hoàn thành

3. Cách làm kẹo dẻo hình gấu xinh xắn cho bé

3.1. Nguyên liệu

  • 200g dâu tây tươi
  • 120g đường cát trắng
  • 25g gelatin (dạng bột hoặc lá)
  • 5ml nước ép chanh
  • 70ml nước lọc

3.2. Cách làm 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho lá gelatin vào ngâm trong 70ml nước lọc, thực hiện tương tự như cách làm kẹo dẻo bằng gelatin. 

Bước 2: Sơ chế dâu tây sạch sẽ và cho vào máy xay sinh tố và lọc lấy nước ép dâu. Trong quá trình xay, bạn có thể cho thêm nước lọc vào để máy xay dễ dàng hoạt động. 

Bước 3: Bạn cho hỗn hợp đường, nước ép dâu vào nồi và đun trên lửa lớn. Cho đến khi đường hòa tan hết thì cho thêm 5ml nước chanh vàng vào kẹo, nhằm tạo nên mùi thơm. Đun cho đến khi, bạn thấy hỗn hợp này bắt đầu sệt lại thì cho phần gelatin đã hoàn toàn vào nồi, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. 

Sau đó đổ hỗn hợp vào các khuôn hình gấu. Đợi cho kẹo nguội và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 4 – 5 tiếng. 

II. Các mẹo tự làm kẹo dẻo thành công tại nhà

Khi thực hiện những công thức nói trên, bạn cần ghi nhớ những mẹo sau đây:

  • Thêm nước ép chanh trong quá trình nấu kẹo, nhằm tạo vị chua tự nhiên.
  • Nếu kẹo của bạn quá mềm, bạn có thể dùng kẹo đun lại trên bếp trong khoảng 2 phút và đổ lại vào khuôn, kẹo của bạn sẽ trông cứng hơn. 
  • Để tạo độ bóng cho kẹo, bạn có thể quết thêm một lớp dầu ăn.
  • Kẹo thành phẩm khi bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín trong nhiệt độ phòng, có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bảo quản kẹo trong hũ thủy tinh và ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn.

III. Các câu hỏi thường gặp khi làm kẹo dẻo

1. Có thể dùng bột agar (bột rau câu) thay thế cho gelatine được không?

Do bột agar có công dụng tạo độ giòn và cứng, nên khi làm kẹo dẻo bạn không nên thay thế gelatin bằng bột agar. Bên cạnh đó, việc sử dụng bột agar còn làm cho kẹo của bạn trở nên kém hấp dẫn và không đạt độ chuẩn nhất định từ bánh kẹo. 

2. Dùng khuôn gì để làm kẹo dẻo?

Khi làm kẹo dẻo, bạn nên sử dụng các loại khuôn được làm từ silicon, vì chúng không những có thể giúp bạn lấy kẹo ra nhanh chóng, đẹp mắt mà còn dễ dàng vệ sinh sau khi đã sử dụng xong. 

3. Nên làm kẹo dẻo bằng siro hay nước ép trái cây?

Việc sử dụng nước ép trái cây hay siro đều không làm ảnh hưởng đến chất lượng của kẹo. Tuy nhiên, khi sử dụng siro thường sẽ ngọt hơn nước trái cây nên cần thực hiện gia giảm lượng nước ép chanh trong quá trình chế biến. 

4. Nên áo kẹo bằng đường kính hay bột?

Bạn có thể áo kẹo bằng bột thay cho đường kính, vì khi sử dụng đường kính sẽ làm cho kẹo của bạn dễ bị chảy nước và dẫn đến mềm nhũn. Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng đường cát trắng hoặc đường cát mịn sẽ hiệu quả hơn. 

5. Có nên lăn kẹo qua đường hay không?

Việc lăn kẹo qua đường khá phức tạp, do đó, bạn có thể loại bỏ giai đoạn này. Tuy nhiên, việc lăn đường sẽ làm cho kẹo của bạn tăng độ hấp dẫn đối với trẻ em và không bị kết dính cũng như sử dụng được lâu hơn. 

Trên đây là những công thức và kiến thức hữu ích về cách làm kẹo dẻo bằng trái cây tại nhà được tổng hợp chi tiết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn làm ra những viên kẹo thơm ngon cho những người thân trong gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *