Sở dĩ người miền Bắc gọi bánh tráng là bánh đa bởi vì khi vào đánh trận Đống Đa, lúc này nghĩa quân Tây Sơn sử sụng loại bánh tráng rất phổ biến đến nỗi mọi người gọi nó thành một cái tên là “bánh trận Đống Đa”, nhưng về sau được lược giản còn 2 từ là: bánh đa.
Đặc biệt Bình Định còn nổi tiếng với ruốc biển, với nhiều món ăn được làm từ ruốc. Trong đó thì bánh tráng ruốc biển vẫn là loại bánh tráng mà được đông đảo mọi người ưu chuộng cũng như hay mua về để làm quà mỗi khi ghé qua nơi đây.
Cách làm bánh tráng ruốc biển
Là thương hiệu bánh tráng nướng sẵn với hệ thống tự động hóa, trên dây chuyền làm bánh tráng hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Cùng với sự kiểm soát chất lượng gắt gao Sachi đã cho ra đời những sản phẩm bánh tráng với chất lượng cao, cụ thể quy trình như sau:
Bước 1. Ngâm gạo
Để giúp cho công đoạn tiếp theo là xay nghiền được dễ dàng, thì trước tiên đòi hỏi gạo phải được vo sạch và ngâm cùng với nước, mục đích để làm cho hạt gạo trở nên mềm hơn.
Bước 2. Xay gạo và lọc hỗn hợp
Sau khi kết thúc thời gian ngâm, Sachi sẽ sử dụng máy xay chuyên dụng để xay gạo nhằm làm cho những thành phần dinh dưỡng chính ở trong gạo như là Protein, Glucid, Lipid,… được giải phóng ra.
Bước 3. Lọc hỗn hợp
Tiếp đến bột sẽ được tách phần bã và phần sữa tinh bột ra riêng, bằng cách lọc bỏ những tạp chất hoặc các mảnh vỡ của hạt gạo có kích thước lớn.
Bước 4. Phối trộn nguyên liệu
Bột gạo được cho vào bồn và pha trộn cũng với một số nguyên liệu làm bánh tráng ruốc biển khác như: rong biển, ớt, tỏi, tiêu đen, mè trắng, muối. Thiết bị trộn sẽ pha trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu lại với nhau theo công thức chuẩn của Sachi.
Bước 5. Tráng bánh tráng
Để tráng bánh tráng ruốc biển hiện tại bánh tráng Sachi đang sử dụng công nghệ cấp bột bằng rulo, do vậy mà bột sẽ được trải dàn đều, bánh phằng và độ dày đồng đều nhau.
Bước 6. Hấp và sấy bánh
Bánh sau khi được tráng xong sẽ được chuyển qua quy trình hấp tầm 1′ – 5′ ở trong nhiệt độ cao, sau đó tiếp tục chuyển sang công đoạn sấy bánh bằng dây chuyển sấy khô 9 tầng hoàn toàn tự động của Sachi.
Bước 7. Nướng bánh
Hiện nay, Sachi tự hào là đơn vị đang sử dụng công nghệ nướng bánh hiện đại số 1 tại Việt Nam. Bằng trang thiết bị nướng bánh được nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc, do đó mỗi ngày chúng tôi có thể nướng với số lượng từ 300 – 400 kg bánh mà chất lượng bánh vẫn đẹp và khá đồng đều nhau.
Bước 8. Đóng gói
Sau cùng bánh… được cho vào bao bì với thiết kế hiện đại, tiếp đến bánh tráng gói sẽ được hút chân không và hàn kín miệng túi. Công đoạn cuối cùng là đóng thùng và phân phối ra thị trường cung cấp đến tay cho người tiêu dùng.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bánh tráng nướng ruốc biển 60gr”