Mãng cầu gai hay còn được biết đến với tên gọi mãng cầu xiêm là loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với bà con vùng Tây Nam Bộ. Những năm gần đây, loại trái cây này ngày càng được bà con nông dân các tỉnh phía nam phát triển và trồng ngày càng nhiều nhất là ở khu vực Lai Vung, Đồng Tháp. Nhận thấy đây là nông sản vừa ngon, vừa bổ, chúng tôi đã nặng lòng suy nghĩ để tạo nên món bánh đặc sản mới lạ từ trái mãng cầu thân thuộc nhằm giới thiệu với bà con và du khách cùng thưởng thức, tạo thêm đầu ra cho nhiều hộ trồng mãng cầu gai tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Với tâm tư đó, trên cơ sở phát triển từ món mứt mãng cầu truyền thống, Tư Bông đã tạo nên món bánh mãng cầu cuộn với thành phần chính đều là những nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong việc chế biến các món bánh ngọt miền Tây. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao gồm:
- Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai)
- Đường
- Nước cốt dừa
- Bánh phồng
Đặc biệt, các nguyên liệu được chúng tôi lựa chọn đều là những nguyên liệu tự nhiên, cây nhà lá vườn được chọn lựa kỹ lưỡng, không phẩm màu, không chất tạo hương, không phụ gia, nên quý khách hàng hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe cũng như thoải mái mua tặng người thân, bạn bè.
Với phương châm chất lượng tạo nên thương hiệu, sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu phấn đấu, Tư Bông luôn chú trọng trong khâu đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì thế, đặc sản Lai Vung này luôn được chế biến theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn của Bộ Y Tế.
Bên cạnh đó, với công thức do chính sự lao động sáng tạo miệt mài của những người thợ bánh đầy tâm huyết, chúng tôi đã tìm ra cách chế biến hiệu quả nhất cho món mãng cầu quen thuộc.
Để món bánh đạt được hương vị thật hoàn hảo, đầu tiên, chúng tôi tìm mua những trái mãng cầu xiêm loại nhất, tươi ngon, chín đều, chín tự nhiên, không vú ép, không dập. Sau đó, chúng tôi lột vỏ thật sạch, tách hạt và vắt nước mãng cầu rồi mang chúng đi ngào.
Tiếp theo phần nước cốt dừa chúng tôi sẽ vắt thật kỹ để tránh lẫn lộn xác dừa vào nước. Dùng nước cốt vừa vắt hòa thêm một lượng đường phù hợp để trộn cùng hỗn hợp mãng cầu đã được tách ra trước đó. Hỗn hợp vừa trộn xong sẽ được mang ngào trên bếp lửa.
Đây chính là công đoạn quan trọng và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật từ chính người thợ bánh. Bởi thợ bánh của Tư Bông phải canh nhiệt độ lửa thật chuẩn xác cũng như phải đảo hồn hợp nguyên liệu thật đều tay tránh cho bánh thành phẩm quá khô cứng hoặc quá ướt. Với những người thợ làm bánh đầy kinh nghiệm tại Tư Bông, chúng tôi luôn biết khi nào bánh được nấu hoàn hảo nhất mà không cần đến các thiết bị máy công nghiệp kiểm tra lại.
Sau khi mẻ bánh được hoàn thành, chúng tôi sẽ dàn bánh lên mặt bánh phồng để cuộn lại. Bước cuối cùng là cắt nhỏ và đóng hộp, bày bán trên thị trường để mọi khách hàng đều có thể thưởng thức món bánh đặc sản Lai Vung ngon tuyệt này.
Bên cạnh hương vị thì giá trị dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân mà bánh mãng cầu cuộn luôn được khách hàng yêu thích và chọn mua. Tương tự như mãng cầu tươi thì loại bánh này cũng chứa đựng các dưỡng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo nghiên cứu sức khỏe được công bố vào năm 2014, thì chiết xuất mãng cầu gai với các hợp chất tannin, saponin, phytosterol, flavonoid, anthraquinone có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, mãng cầu còn giúp chống viêm, tiêu sưng, hạ đường huyết, ngăn loét,… tăng đề kháng cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bánh mãng cầu cuộn bánh phồng nếp 220gr”